Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt nam và Nhật bản mới đây khi tham gia khai quật các ngôi mộ cổ có xác ướp tại Việt nam, người ta thấy tinh dầu Ngọc am có tính độc đối với tế bào , gây đông vón protein tế bào ở người và động thực vật cho nên gỗ và dầu của nó chỉ thích hợp cho việc bảo tồn tế bào, bảo tồn xác ướp theo kinh nghiệm của người xưa.Những đồ vật bằng gỗ Ngọc am ngày xưa người ta không làm vì không để được trong nhà do độc tính cao của nó.Cho nên những người chơi tượng gỗ Ngọc am, gỗ lũa Ngọc am cần thận trọng trong việc để trong nhà vì có thể gây ngộ độc cho trẻ em và nguy cơ ung thư cao cho người già vì khả năng sát khuẩn gây đông vón protein tế bào cực mạnh của nó. Việc tiếp xúc nhiều với tinh dầu trong môi trường khép kín gây cơn động kinh co giật ở chuột nhắt trắng đã được thử nghiệm quan sát thấy trong phòng thí nghiệm.
Không bao giờ thấy đồ vật trong nhà và tượng bằng gỗ Ngọc am mà người xưa để lại, mà chỉ tồn tại những cỗ quan tài bằng Ngọc am bởi tính độc tồn trữ lâu dài của nó. Tất cả các loại động vật côn trùng với bản năng tự nhiên đều tránh xa không dám lại gần.Ngay cả nấm mốc , loài sinh sôi nảy nở , phát triển rất nhanh trong môi trường tự nhiên cũng phải tránh xa tầm ảnh hưởng của thứ gỗ có tinh dầu nguy hiểm này.
Chính vì vậy, cần phải cân nhắc thật kỹ khi sử dụng những đồ vật và tinhh dầu làm từ loại gỗ Ngọc am.
Trong những lần khai quật những ngôi mộ cổ,tinh dầu ngọc am lâu ngày hóa khí có thể đột ngột bay hơi mạnh khi được giải phóng ra ngoài không khí có thể làm choáng váng bất tỉnh những người trực tiếp mở nắp quan tài.hoặc có thể để lại di chứng thần kinh về sau cho người tiếp xúc với nó, hiện tượng này có thể biện hộ cho kết quả của những lời nguyền ma thuật mà người xưa yểm trong quan tài bằng gỗ Ngọc am.
Thử nghiệm khoa học trong việc quan sát tác dụng gây độc của tinh dầu Ngọc am đối với tế bào trên kính hiển vi điện tử cho thấy những đột biến rối loạn của việc sắp xếp các phân tử ADN trong nhân tế bào, gây đứt gãy các chuỗi sắp xếp A T G X, kìm hãm sự vận chuyển trao đổi chất giữa nhân và màng tế bào sống. Đây có thể là nguyên nhân của việc kìm hãm sự phân hủy tế bào qua việc gây đông cứng tế bào, giống như tác dụng của focmon, một chất bảo quản xác chết người và động vật, nhưng tác dụng của nó mạnh và bền vững lâu dài hơn nhiều.
PGS.TS NGUYỄN LÂN CƯỜNG cho chúng tôi biết : Nhưng bộ quần áo của xác ướp vườn đào Nhật Tân , khi để vào trong phòng kín , chỉ sau một đêm , tất cả muỗi và côn trùng trong phòng chết hết . Điều đó chứng tỏ dầu Ngọc Am có tính kháng khuẩn và độc tính cao.